Một chiều nữa lại về trên miền quê của vùng đất trà đặc sản Tân Cương Thái Nguyên.

Tháng ba !

Hoa gạo đã nở rực phía góc rừng như ngọn lửa thắp sáng sự bình yên nơi làng quê, mộc mạc và gần gũi để rồi khiến người đi xa cứ khắc khoải trông ngóng.

Cây xoan đầu ngõ, đã được nàng xuân đánh thức sau những đêm mưa phùn, xoan đã bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài. Hoa xoan nở rộ nhìn từ xa như một quả bông khổng lồ, bồng bềnh như nhứng áng mây, tới gần những bông hoa xoan nhỏ trắng điểm tím thơm nồng nàn .

Cây côm nở trắng rộ góc đồi trà hữu cơ, những chùm hoa nở trắng hình thuôn thơm dịu nhẹ ,phải tinh ý lắm mới nhận ra. Những mùa hè cũ đám trẻ con chúng tôi từng trốn ngủ trưa đi tìm ăn đen hết mồm. Quả côm chua chua , ngọt ngọt làm cho đám trẻ con đứa nào cũng thích.

Dưới chân đồi trà đầm hoa súng thi nhau nở tím biếc , hương thơm mạnh như những dòng nước hoa đắt đỏ. Đầm hoa sen mới nhú những lá non ngoi lên khỏi mặt nước cũng là thời điểm ốc bươu vàng kéo nhau ăn những cọng mầm non. Tôi tính nuôi thêm đàn vịt cho nó bắt ốc chứ bắt thủ công bằng tay không xuể.

Đồi trà xanh hữu cơ cũng vươn mình mạnh mẽ, những búp trà nên non xanh như những chiếc đinh vì được thời tiết ưu ái nên cũng ít sâu bệnh hơn các mùa còn lại. Hương của đồi trà thơm ngát làm cho con người ta nhẹ nhõm trong lòng và cảm thấy thanh bình đến lạ thường.

Nhưng có lẽ làm Tôi nhớ nhất chính là mùi hương của hoa bưởi, mùi hương của những hoài niệm cũ, những năm tháng tuổi thơ, những trò chơi giản dị dưới tán cây bửởi ta xoà rộng chơi chuyền cạnh chiếc giếng đào ( khơi )nước mát ngọt.

Nhớ những năm tháng cũ mùa hoa bưởi ngoại vẫn thường róc mía ,những tấm mía róc sạch sẽ, mịn đều tăm tắp màu vàng óng như mật ong bắt mắt. Ngoại tiện thành những mẩu nhỏ xếp vào trong chiếc tô một lớp hoa bưởi chớm nở dải mỏng lại xếp một lớp mía rồi cuối cùng đậy kín. Ngày xưa đây là một thức quà dân dã mà thật thanh tao, mà mấy đứa chúng tôi lúc nào cũng mong ngóng.

Hoa bưởi cũng là loài hoa được gia đình Tôi chọn dùng để ướp trà mỗi độ tháng ba về. Những cây hoa bưởi được chăm sóc cẩn thận để đủ chất dinh dưỡng cây khoẻ hoa mới nhiều và bông to cho hương thơm tốt nhất.

Trong tiết trời giao mùa nồm ẩm, mưa phùn hoa bưởi đua nhau nở rộ trong sự hân hoan của ong bướm. Những bông hoa bưởi nở trắng tinh khôi hương thơm ngọt ngào, nhưng thời gian nở chỉ rộ từ 15-20 ngày nên nhà tôi thường tranh thủ hái những hôm nhiều nắng hoa cho chất lượng tốt nhất.

Mẹ Tôi vẫn hay bảo “ mày vặt nhẹ thôi không dập hỏng hết cánh ướp trà không đảm bảo”

Tôi vẫn cười trêu lại “ vặt hoa bưởi thế này tay con thơm mùi hương bưởi rồi đảo vào chè là sẽ thơm ngay không cần tới hoa đâu”. Nhưng thú thật vặt hoa xong thì quần áo đầy phấn hoa, đôi bàn tay thơm lừng hương hoa bưởi .

Những bông hoa bưởi mới nở, cánh chớm cong khoe những hạt phấn vàng tươi là những bông hoa được tuyển chọn để thu hái vào ướp trà. Thời gian hoa bưởi cho hương thơm tốt nhất là sáng sớm, nhưng vì hoa nhanh hết mùa nên nhà tôi thường tranh thủ những ngày nắng, hái nhiều lần mỗi lần cách nhau 3 tiếng , để hoa không bị xót và cùng tuổi sẽ đảm bảo cho hương thơm tốt nhất và đồng đều.

Dòng trà được tuyển chọn ướp cùng hoa bưởi là những dòng trà được trồng hữu cơ sinh thái trong khu vườn toàn hoa lá của Hải. Trong đó những dòng trà tốt nhất sẽ được tuyển chọn từ cuối đông và mang ra ướp cùng hoa bưởi. Trong đó có ba vị trà chính là đậm, vừa và dịu để cho bạn trà có thể chọn được dòng phù hợp với vị giác và thấy ngon nhất.

Trà ướp hoa bưởi không thơm mạnh như hoa nhài, không ướp cầu kì tỉ mỉ như hoa sen, cũng không thơm béo như hoa sói. Trà ướp hoa bưởi thơm thanh dịu gần gũi như hương của quê nhà. Mà bất cứ vị khách nào cũng sẽ say đắm khi được thưởng thức.

Trà ướp hoa bưởi được ướp sấy, dần tấm vụn nhiều lần mới cho ra thành phẩm. Tuy nhiên hoa bưởi là dòng hoa chứa nhiều tinh dầu, độ ẩm của cánh hoa cao nên khi ướp trà cần chú ý tới quá trình thông hoa để trà ngấm hương đều và không bị quá ẩm sẽ ảnh hưởng tới chất lượng trà sau sấy khô. Sau quá trình ướp cần tách lọc hoàn toàn những cánh hoa và nhị hoa để không gây ra tình trạng cháy cánh hoa khi ướp sấy các lần tiếp theo. Cũng như để tránh khi pha trà bị đắng gắt, nồng trà hay vị the cay qúa mức.

Hoàng hôn dần buông xuống đỏ rực góc trời phía xa dãy núi Tam Đảo. Ngồi dưới mái chòi cọ cũ kĩ, pha ấm trà ướp hoa bưởi bằng nước mưa hứng tối qua để lắng đọng. Hương hoa bưởi khi ướp cùng trà thơm thanh dịu nhẹ, hít hà rồi nhấp một ngụm , hai ngụm vị chát chiếm chọn vị giác, xuống cuống họng vị ngọt béo thơm thảo của trà lại làm tôi say đắm.

Tiếng ếch nhái lại kêu khắp cánh đồng quê, dế mèn cũng đua nhau gọi bầy, đàn rơi đã rời tổ ấm trong những mái cọ lợp trên chiếc chòi cũ để kiếm ăn, đom đóm đầu mùa lập loè trong những đám cỏ non như những ngôi sao bé nhỏ. Ngọn gió đồng nội thổi miên man nâng những con diều vi vi trên bầu trời bay cao ngút. Cánh đồng lúa mênh mông , xanh rì , rập rờn lượn sóng theo con gió chiều. Gió lùa vào hàng tre quanh làng, lá xào xạc thanh âm nơi núi rừng. Khói lam chiều uốn lượn trải dài nơi xóm nhỏ. Xa xa vài cô bác đang dắt trâu về chuồng, tiếng cười nói của dám trẻ con đang lô đùa cuối ngày vẫn chưa muốn chia tay. Tiếng giao bán vôi của anh lái chiếc xe tải “ vôi xây nhà, vôi quét tường, vôi rắc vườn, vôi rắc ruộng , vôi rắc ao, vôi khử trùng đây !, Ai vôi đi, ai vôi nào!” xa dần vào khoảng không vô định của trời chiều miền quê.

Ấm trà đã nguội dần nhưng khi uống nguội hương thơm của hoa bưởi lại dễ cảm nhận hơn lúc nóng, bởi những dòng trà ướp hoa thì thường pha với nước có nhiệt độ thấp hơn so với trà nguyên chất. Trà ướp hoa bưởi hương thơm thảo ngọt như cỏ cây đồng nội, gần gũi, giản dị như chính người thợ trà đã tạo ra nó . Trà ướp hoa bưởi chính là hương của làng quê, của những hoài niệm cũ chợt ùa về góc nhỏ nơi trái tim Hải như một món quà muốn gửi tới những người bạn trà của mình.

Hải luôn tự nhắc bản thân sẽ cố gắng làm ra những sản phẩm tốt nhất , chất lượng nhất bằng tất cả tâm huyết.

#Organicteas

#TràTânCươnghữucơsinhthái

#Tràướphoabưởi

#AnHảiTrà

#HảiTrà

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>